Những kỹ năng MC – dẫn chương trình cần rèn luyện

25-06-2018 - 2947 - admin - 0

Kỹ năng dẫn chương trình là một trong những kỹ năng làm việc tương đối quan trọng mà bạn nên biết, đặc biệt những kỹ năng dẫn chương trình này giúp cho bạn hoàn thiện bản thân tốt hơn, nâng cao kỹ năng bản thân và giúp bạn tự tin hơn trước đám đông. Dưới đây là một số kỹ năng dẫn chương trình mà bạn nên rèn luyện.

1. Cần có giọng nói truyền cảm

Cách dẫn chương trình hiệu quả đầu tiên mà bạn cần chú ý là phải có một giọng nói truyền cảm. Giọng nói hay dễ chạm đến trái tim người nghe. Nếu bạn có vấn đề về giọng nói có thể tham khảo bài viết: Sửa lỗi phát âm để có một giọng nói chuẩn , để làm được điều này bạn cần thường xuyên  sửa các lỗi phát âm giọng nói, đọc có nhịp điệu phù hợp với từng thể loại chương trình.

MC Quỳnh Chi

Cần phải có kỹ năng lấy hơi nhả chữ, nắm rõ nguyên âm (a, ê, i, ô, u) và phụ âm . Lựa chọn các thể loại chương trình sau đó tập cách sử dụng giọng nói nhiều màu sắc khác nhau để làm cho bài dẫn phong phú

2. Sử dụng nhuần nhuyễn ngôn ngữ cơ thể

Cách dẫn chương trình văn nghệ luôn cần có sự tự tin lôi cuốn hấp dẫn, rèn luyện kỹ năng giao tiếp thuyết trình trước đám đông liệu có giúp bạn thành công và hạnh phúc hơn không?

Ngôn ngữ cơ thể. Một cái nắm tay hơn ngàn lời nói.

– Học cách giải phóng cơ thể, những kỹ năng cần có để xóa bỏ sự tự ti của bản thân

– Diễn xuất: biểu cảm qua nét mặt, động tác tay chân, hình thể.

– Diễn xuất tình huống MC theo từng thể loại chương trình.

– Kỹ năng sân khấu

– Diễn xuất trước ống kính

MC Bích Dương

3. Có khả năng phỏng vấn và xử lý tình huống hiệu quả

Người dẫn chương trình tự tin lôi cuốn hấp dẫn, rèn luyện kỹ năng giao tiếp thuyết trình trước đám đông liệu có giúp bạn thành công và hạnh phúc hơn không?

Phỏng vấn cũng như việc nói chuyện hàng ngày.

– Tìm hiểu về phỏng vấn Nghệ thuật phỏng vấn.

– Xử lý tình huống trong phỏng vấn.

– Hãy phỏng vấn linh hoạt/ dí dỏm/ thông minh.

MC Quỳnh Chi

4. Biên tập trước nội dung và kịch bản cần thiết

MC dẫn chương trình tự tin lôi cuốn hấp dẫn, rèn luyện kỹ năng giao tiếp thuyết trình trước đám đông liệu có giúp bạn thành công và hạnh phúc hơn không?

– Là MC cần có kỹ năng biên tập.

– Hiểu một số dạng lời dẫn, kịch bản dẫn chương trình để tìm hiểu bố cục, cấu trúc bố cục của 1 kịch bản chương trình.

– Biên tập câu chữ.

– Sau đó bạn thực hành kịch bản đã biên tập theo đúng cấu trúc và lời dẫn đã viết.

các bạn nên tham khảo bài viết Lời dẫn chương trình mẫu, đúc kết từ những MC hàng đầu và bài [MC đám cưới] Hướng dẫn viết kịch bản và lời dẫn MC đám cưới.

MC Phương Chi

5. Cần có khả năng hoạt náo và cuốn hút khán giả

MC dẫn chương trình tự tin lôi cuốn hấp dẫn, rèn luyện kỹ năng giao tiếp thuyết trình trước đám đông liệu có giúp bạn thành công và hạnh phúc hơn không.  Giao lưu với những người lạ mà bạn chưa từng biết để tập kỹ năng trò truyện, giao lưu hoặc tổ chức trò chơi, tập các kỹ năng hoạt náo.