Những kĩ năng cơ bản trong học đàn piano

24-06-2021 - 397 - admin - 0

  1. Bàn phím.

Đàn piano có các phím lặp, lặp lại các nốt nhạc từ trái qua phải theo một quãng tám, từ âm trầm thấp đến âm cao. Có 12 nốt nhạc trên phím đàn piano: 7 nốt trắng là Đô, Rê, Mi , Fa, Sol, La, Si và 5 nốt đen là Đô thăng, Rê thăng, Fa thăng, La giáng và Si giáng. Khi bạn đánh các phím trắng từ Đô đến Si và ngược lại, bạn sẽ nghe thấy được thang âm Đô trưởng, và nếu như bạn đánh các phím đen từ Đô thăng đến Si giáng sẽ nghe được âm giai ngũ cung.

  1. Luyện ngón

Bạn dễ dàng tim thấy các bài tập luyện ngón dành cho việc học đàn piano trên các trang mạng hoặc sách vở,… Hãy dành thời gian để luyện tập mỗi ngày và luyện tập thật nhiều, bạn sẽ quen dần dần với phím đàn và tay bạn bắt đầu cử động dễ dàng hơn qua mỗi bài tập. Hãy bắt đầu với những bài tập dễ trước, sau đó nâng cao dần lên những bài tập khó hơn, yêu cầu phải giãn tay ra nhiều hơn. Đây cũng là một trong những kỹ năng đánh đàn piano bởi vì các bài nhạc piano yêu cầu bạn phải đánh các quãng rất rộng mà không phải di chuyển tay nhiều.

  1. Chơi thử vài nốt nhạc

Bắt đầu với phím Đô ở giữa, nhấn nhẹ bạn sẽ nghe thấy được âm thanh rất nhẹ nhàng và trong trẻo, và nếu nhấn mạnh bạn sẽ nghe thấy âm thanh mạnh mẽ hơn và dày dặn hơn. Hãy dành một chút ít thời gian để thử phím đàn, hãy bắt đầu lắng nghe âm thanh của nó khi bạn ấn nhẹ hoặc ấn mạnh phím đàn thì như thế nào, hoặc khi bạn chơi nhanh hoặc khi bạn chơi chậm cho đến khi quen với những âm thành này. Bạn không nên di chuyển tay, hãy tập đánh hết 10 ngón tay trên từng phím một, bắt đầu đánh với phím trắng và sau đó tiếp là phím đen.

  1. Sự hòa âm

Mặc dù không phải mất rất nhiều thời gian để bạn có thể mở ổ khóa tiềm năng chơi đàn của bạn, điều bạn cần ở đây chính là bạn phải cảm âm được. Những nốt nhạc liền nhau không bao giờ hài hòa, nhưng không có nghĩa là bạn không thể viết nhạc với những nốt nhạc liền kề, chỉ cần âm thanh hòa hợp với nhau và với tổng thể bài nhạc là được. Sự hòa âm được tạo nên bằng cách chơi các nốt nhạc không liền nhau. Các khoảng cách giữa các nốt nhạc được gọi là “quãng”. Các quãng ở đây được sử dụng nhiều nhất trong âm nhạc là các quãng 5, 4 và 3. Bạn phải tìm hiểu kỹ về nhạc lý căn bản để học đàn tốt hơn và dễ hơn, bạn nên tìm mua sách nhạc lý hoặc có thể hỏi những người bạn của bạn đã từng học đàn. Hãy đến với  Maika Academy để có những trải nghiệm tốt nhất với đàn Piano.

Nguồn: https://maikaacademy.vn/nhung-ki-nang-co-ban-trong-hoc-dan-piano/