Chắp cánh giấc mơ nghệ thuật cho trẻ – Chia sẻ của Thạc sĩ Phan Duyên

05-02-2018 - 4651 - admin - 0

Trải qua nhiều năm trong nghề, Thạc sĩ – cô giáo Phan Duyên đã và đang dành hết nhiệt huyết để xây dựng những sân chơi bổ ích cho trẻ em, ươm mầm tài năng nghệ thuật trong tâm hồn mỗi em nhỏ.

Chúng tôi đã có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với chị vào một buổi sáng mùa xuân yên bình. Là người luôn tất bật với công việc, nhưng ở chị luôn toát lên một vẻ điềm tĩnh, dịu dàng. Chúng tôi đã được chị chia sẻ về cuộc sống, công việc cũng như các dự định giáo dục mà chị đang ấp ủ.

Trước tiên, xin được gửi lời chúc mừng năm mới 2018 đến chị và gia đình. Một năm đã trôi qua, chị có hài lòng với công việc mà mình đã hoàn thành?

Năm 2017, rất nhiều dự định của mình đã hoàn thành tốt đẹp, vì vậy mình khá hài lòng với sự cố gắng của bản thân và các cộng sự tại Vietskill Đông Anh (CLB Maika). Giáng sinh vừa qua, mình đã cùng các học viên nhí tổ chức thành công đêm nhạc mang tên gọi “Sưởi ấm đêm Noel”. Chương trình đã để lại những kỷ niệm khó quên trong lòng của cô trò cũng như các bậc phụ huynh, tạo cơ hội mang đến cho các con những sân chơi nghệ thuật bổ ích, ý nghĩa. Mình cũng đã hoàn thành chuyến hành trình mang áo ấm và lương thực đến cho các em nhỏ tại xã Bản Hồ – huyên Sapa – tỉnh Lào Cai.

 

Đặc biệt nhất là gần đây, một phần trong kế hoạch mà mình ấp ủ khá lâu đã khởi động thành công, nhưng có lẽ mình sẽ bật mí trong thời gian tới khi tất cả đã hoàn thiện nhé!

Chị có thể “bật mí” làm thế nào để chị có thể điều hành tốt được mọi việc?

Với mình, tất cả đều xuất phát từ niềm đam mê. Có đam mê thì mình mới tìm hiểu, dồn hết mọi sức lực trí tuệ để có được hiểu biết sâu sắc nhất về lĩnh vực mà mình yêu thích.

Bên cạnh đó, mình rất may mắn có được những cộng sự tốt, họ thực sự là những chuyên gia, giúp mình hiện thực hóa nhanh chóng các ý tưởng, cùng chia sẻ động viên mình vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống và công việc.

Chị đã làm cách nào để vượt qua những khó khăn ấy?

Mình là một nhà giáo, hàng ngày vẫn tham gia giảng dạy, đó là công việc yêu thích của mình. Từ những ngày đầu thành lập Vietskill Đông Anh (CLB Maika), dù biết khó khăn nhưng mình chỉ nghĩ đơn giản rằng, đây là một nơi để mình rèn luyện bản thân, rèn luyện nghề nghiệp, sâu xa hơn là mong mang lại cho các em những sân chơi nghệ thuật bổ ích, làm nền tảng để bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật cho các em nhỏ.

Mình luôn tâm niệm rằng, đối với lĩnh vực giáo dục thì rất cần sự kiên trì, tâm huyết, phải thực lòng thương yêu con trẻ, đồng cảm với phụ huynh, phải có chương trình phù hợp với từng độ tuổi của học sinh. Mình nghĩ rằng, đó chính là những điều giúp mình có được thành công ngày hôm nay.

Hiện nay, nhiều phụ huynh có điều kiện cho con tham gia học các lớp năng khiếu với mong muốn con mình sẽ trở thành ngôi sao trong một lĩnh vực nghệ thuật nào đó. Chị nghĩ sao về điều này và trung tâm của chị liệu có đáp ứng được nhu cầu đó?

Mình nghĩ rằng, nhu cầu của cả phụ huynh và học sinh là hoàn toàn chính đáng và cần phải được khuyến khích, bởi âm nhạc chính là để nuôi dưỡng tâm hồn. Chính vì thế, Vietskill Đông Anh ra đời với mong muốn trở thành nơi để phát hiện, bồi dưỡng cho khả năng nghệ thuật của các em, giúp các em phát triển toàn diện.

Bản thân mỗi em đều có những khả năng riêng, quan trọng là môi trường có phù hợp để các em phát huy, người lớn có thể phát hiện kịp thời và nuôi dưỡng để khả năng đó phát triển hay không? Đây cũng là điều mình trăn trở, vì mình mong muốn, đây phải là môi trường để các em phát huy khả năng, qua đó các cô giáo và chính những bậc cha mẹ sẽ phát hiện khả năng của từng em để có bước bồi dưỡng, phát triển phù hợp.

Còn việc các em sẽ trở thành ngôi sao, đó là điều ai cũng mong muốn, đó sẽ là niềm tự hào hào của cả gia đình và trung tâm. Tuy nhiên, mình không đặt nặng điều đó và cũng không tạo áp lực cho các em. Chỉ khi trẻ được hoạt động nghệ thuật, được am hiểu nghệ thuật thì trẻ sẽ có một tâm hồn trong sáng, thánh thiện… và từ đó sẽ hoàn thiện nhân cách. Sau này, các em dù có trở thành ngôi sao trong nghệ thuật hay chỉ là một người bình thường thì tâm hồn, nhân cách của các em vẫn trong sáng, thánh thiện, suy nghĩ về điều thiện và làm việc thiện, đó mới là điều quan trọng.

Chị có thể bật mí một chút về kế hoạch sắp tới được không? Chị có định mở rộng Vietskill Đông Anh không?

Thay vì mở rộng, mình muốn tập trung vào chất lượng của Trung tâm, từ chất lượng từng bài giảng cho đến chất lượng của mỗi giáo viên. Mình phải đào tạo chuẩn chỉnh từng chút một thay vì dàn trải mở rộng để ảnh hưởng đến chất lượng chung.

Dự định trong tương lai mình sẽ mở một trung tâm tiếng anh dành cho các em nhỏ từ 4 đến 10 tuổi. Lý do của quyết định này là vì đây là một trong những đam mê của mình. Qua quá trình cùng học tiếng anh với con, mình nhận thấy cách giảng dạy lý thuyết mà các trường đang áp dụng thực sự có phần khô khan và khó vận dụng vào thực tế.

Mình muốn các con được tiếp cận với tiếng anh một cách tự nhiên nhất dựa trên chính những trải nghiệm của bản thân trong mỗi khóa học, vừa chơi vừa học và có được những kỹ năng phù hợp với từng nhóm tuổi.

Trung tâm tiếng anh hiện nay dù nhiều nhưng nhu cầu vẫn rất lớn, và thực sự cần thiết cho con trẻ. Với phương pháp giáo dục hiện đại và rất “mở”, mình tin tưởng vào chất lượng giáo dục mà mình sẽ mang đến cho các con.

Một câu hỏi cuối cùng, trải qua một năm vất vả nhưng cũng khá thành công như vậy, nếu được tự thưởng cho mình một món quà, chị sẽ thưởng cho mình món quà gì?

Nếu được thưởng cho mình một món quà, mình mong muốn sẽ có nhiều thời gian hơn cho những người thân thiết. Mình nghĩ rằng thành công của ngày hôm nay không phải của riêng bản thân mình mà chính từ sự ủng hộ của gia đình, bạn bè; sự đồng hành của các bậc phụ huynh cũng như tình cảm của các con.

Vietskill Đông Anh chính là đại gia đình của mình, là những người mình vô cùng trân trọng và muốn gửi những lời tri ân sâu sắc nhất.

Rất cám ơn chị về những chia sẻ của mình và chúc chị cùng gia đình có một năm mới an lành!

Báo điện tử Dân Trí: http://dantri.com.vn/khuyen-hoc/chap-canh-giac-mo-nghe-thuat-cho-tre-chia-se-cua-thac-si-phan-duyen-20180205095548172.htm